Thiết bị cứu hỏa cho văn phòng

Các vụ cháy doanh nghiệp gây ra thiệt hại hàng trăm triệu đồng đến hàng tỉ đồng mỗi năm, khiến đây trở thành một trong những vấn đề an toàn quan trọng nhất đối với các chủ doanh nghiệp và người quản lý văn phòng hoặc cơ sở cần giải quyết. Hiểu biết về hệ thống báo cháy, thiết bị chữa cháy và các quy định hiện hành có thể giúp xác định nhà cung cấp và hệ thống tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp bạn.

Hướng dẫn này phác thảo các thành phần hệ thống và các loại cảnh báo, xem xét cách hệ thống báo cháy phù hợp với bảo mật tổng thể và cung cấp các mẹo để giúp bạn chọn nhà cung cấp hệ thống của mình.

Thiết bị báo cháy

Hệ thống báo cháy hiện đại đã đi một chặng đường dài từ chuông và bình chữa cháy cơ bản. Cho dù tòa nhà thương mại có hệ thống hiện đại hay bạn đang cân nhắc nâng cấp hệ thống lỗi thời của mình, hãy tìm hiểu thêm về các tính năng mới nhất của hệ thống báo cháy văn phòng ngay hôm nay. So sánh các hệ thống và tìm ra cách bạn có thể cải thiện sự an toàn của tòa nhà thương mại, hay văn phòng làm việc của mình.

Thành phần cơ bản

Một hệ thống báo cháy mới sử dụng một số thành phần. Tùy thuộc vào quy mô của tòa nhà và phạm vi dịch vụ thương mại của bạn, hệ thống báo cháy của bạn có thể sử dụng một số hoặc tất cả các thành phần này. Đầu tiên, một hệ thống báo động cần có bảng điều khiển trung tâm và nguồn điện. Nhiều hệ thống có nguồn điện dự phòng để giữ an toàn cho tòa nhà của bạn trong thời gian mất điện.

Tiếp theo, các hệ thống báo cháy thương mại yêu cầu thiết bị khởi tạo và ứng dụng thông báo. Thiết bị khởi động là một kích hoạt cho hệ thống báo động của bạn. Hầu hết các hệ thống đều có bộ kích hoạt tự động, chẳng hạn như máy dò khói, nhưng nhiều hệ thống báo động thương mại cũng có cần gạt bằng tay và các nút để báo hiệu hỏa hoạn. Các ứng dụng thông báo bao gồm loa, còi báo động và đèn cảnh báo nhân viên và khách hàng của bạn về khả năng xảy ra hỏa hoạn.

Cuối cùng, hầu hết các tòa nhà thương mại yêu cầu biển báo và giao diện an toàn thích hợp. Chúng có thể bao gồm mọi thứ từ hệ thống chiếu sáng lối ra cơ bản đến hệ thống thông gió toàn diện để chuyển hướng khói và giảm thiểu thiệt hại do cháy và khói.

Hệ thống báo cháy thương mại có một số thành phần, bao gồm:

 • Bảng điều khiển – giám sát đầu vào và tính toàn vẹn của hệ thống, đồng thời kiểm soát đầu ra và gửi thông tin
 • Nguồn cung cấp – cả sơ cấp và thứ cấp (dự phòng) đều cần thiết
 • Thiết bị khởi động – đây là những thành phần báo hiệu có hỏa hoạn. Có hai loại:
 • Tự động: Đây là những máy dò có thể đo khói, nhiệt, CO2 và ngọn lửa.
 • Thủ công: Những thứ này yêu cầu một người khởi tạo chúng. Ví dụ bao gồm các trạm kéo và nút báo động.
 • Thiết bị thông báo – những người cư ngụ trong tòa nhà cảnh báo cháy. Ví dụ, còi báo động, loa và đèn nhấp nháy.

Các giao diện an toàn của tòa nhà – đây là những thứ giúp mọi người thoát ra khỏi tòa nhà một cách an toàn, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng thoát hiểm và hệ thống thông gió chuyển hướng khói độc.

Các hệ thống cũng có thể bao gồm vòi phun nước, bảng điều khiển và hiển thị từ xa, thông tin liên lạc hai chiều, cửa chống cháy và khả năng thu hồi thang máy. Chúng cũng có thể được tích hợp với các hệ thống an ninh khác hoặc công nghệ văn phòng thông minh.

Các loại báo cháy

Hầu hết các hệ thống báo động là thông thường hoặc địa chỉ. Một hệ thống thông thường sử dụng hệ thống dây điện cơ bản để tạo ra các vùng báo động khác nhau trong toàn bộ tòa nhà của bạn. Tuy nhiên, báo động địa chỉ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để xác định vị trí chính xác của đám cháy. Điều này cho phép những người ứng cứu đầu tiên và các chuyên gia khẩn cấp khác nhanh chóng cô lập đám cháy và bảo vệ các cá nhân và tài sản của bạn.

Có hai loại hệ thống báo cháy chính, và có những ưu và nhược điểm cho cả hai loại. Trong khi cả hai thiết bị khởi tạo liên kết như trạm kéo và đầu báo khói với bảng điều khiển, chúng khác nhau về cách chúng được liên kết và chức năng của chúng.

Báo cháy thông thường

Thông thường: Các hệ thống này liên kết từng thiết bị khởi tạo với bảng điều khiển trên dây riêng của nó và có thể được thiết lập trong các khu vực. Khi một thiết bị khởi động được kích hoạt, hệ thống có thể xác định khu vực của thiết bị, điều này có thể giúp thu hẹp phần nào vị trí của đám cháy. Ví dụ, nếu tòa nhà có bốn tầng và mỗi tầng là một khu vực, cơ quan cứu hỏa sẽ biết đám cháy ở tầng nào dựa trên khu vực được kích hoạt. Tuy nhiên, họ sẽ không biết vị trí chính xác trên tầng đó. Đối với một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể chỉ cần một khu vực và vì những thiết bị này ít tốn kém hơn, đây có thể là lựa chọn đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất cho bạn.

Báo cháy địa chỉ

Địa chỉ: Đây là một hệ thống kỹ thuật số và mỗi thiết bị có địa chỉ riêng trên hệ thống, có nghĩa là bạn có thể xác định vị trí chính xác của thiết bị được kích hoạt và cử nhân viên cứu hỏa trực tiếp đến vị trí đám cháy. Tất cả các thiết bị được kết nối trên một dây được nối với bảng điều khiển. Điều này có nghĩa là nếu một đầu bị hỏng, hệ thống vẫn có thể gửi thông tin liên lạc đến bảng điều khiển thông qua đầu kia của vòng lặp. Bởi vì mỗi thiết bị nằm trong một mô-đun cách ly vòng lặp, mạch không bị hỏng nếu nó bị ngắt kết nối hoặc bị hỏng. Ngoài ra, các thiết bị báo động này có các tính năng bổ sung, chẳng hạn như phát hiện luồng không khí thông qua các thiết bị phát hiện khói để giảm nguy cơ báo động sai – có thể giúp tiết kiệm tiền về lâu dài. Các hệ thống này có thể tùy chỉnh nhiều hơn và thường được sử dụng cho các tòa nhà hoặc khu phức hợp lớn hơn.

Thiết bị chữa cháy

Bình chữa cháy

Các bình chữa cháy phải được cung cấp phù hợp với rủi ro:

 • Nước , sương mù nước khô hoặc bọt cho gỗ, giấy, thẻ, v.v. (Loại A)
 • Bọt, sương mù nước khô hoặc bột khô (không được sử dụng bên trong trừ khi cần thiết) đối với chất lỏng dễ cháy. (Hạng B)
 • CO2 , bọt được thử nghiệm điện môi (lên đến 1000V) và sương mù khô nước (lên đến 1000V) đối với các rủi ro về điện.

Bình chữa cháy cho vật liệu loại A khuyến nghị số lượng tối thiểu của bình chữa cháy có xếp hạng A nên được tính toán như sau:

 • Đối với bất kỳ tầng nào có diện tích sàn nhỏ hơn hoặc bằng 400m2, cần có ít nhất hai bình chữa cháy xếp loại A; có tổng mức cháy tối thiểu kết hợp là 26A.
 • Đối với bất kỳ tầng nào có diện tích sàn trên 400m2, phải có ít nhất hai bình chữa cháy xếp loại A; có tổng mức cháy tối thiểu kết hợp là 0,065 x diện tích sàn của tầng (tính bằng mét vuông).
 • Các bình chữa cháy nên được cung cấp cho các rủi ro khác khi thích hợp.
 • Các vị trí phức tạp hơn có thể yêu cầu lắp đặt các máng trượt ướt hoặc khô; một số có thể cần hệ thống phun nước.

Chiếu sáng khẩn cấp

Hệ thống chiếu sáng khẩn cấp để chiếu sáng các lối thoát hiểm và chiếu sáng các nhiệm vụ cụ thể sẽ được yêu cầu trên tất cả, trừ các địa điểm đơn giản nhất, nơi có thể đủ ánh sáng mượn hoặc chiếu sáng.

QCVN 06:2020/BXD – QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ AN TOÀN CHÁY CHO NHÀ VÀ CÔNG TRÌNH

TCVN 3890:2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình. Trang bị, bố
trí, kiểm tra, bảo dưỡng.
TCVN 9310-4:2012 Phòng cháy chữa cháy – Từ vựng – Phần 4: Phương tiện chữa cháy.
TCVN 9310-8:2012 Phòng cháy chữa cháy – Từ vựng – Phần 8: Thuật ngữ chuyên dùng cho
chữa cháy, cứu nạn và xử lý vật liệu nguy hiểm.
TCVN 9311-1:2012 Thử nghiệm chịu lửa – Các bộ phận kết cấu của tòa nhà – Phần 1 Yêu
cầu chung.
TCVN 9311-3:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu toà nhà – Phần 3 Chỉ dẫn về
phương pháp thử và áp dụng số liệu thử nghiệm.
TCVN 9311-4:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu toà nhà – Phần 4 Các yêu cầu
riêng đối với bộ phận ngăn cách đứng chịu tải.
TCVN 9311-5:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu toà nhà – Phần 5 Các yêu cầu
riêng đối với bộ phận ngăn cách nằm ngang chịu tải.
TCVN 9311-6:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu toà nhà – Phần 6 Các yêu cầu
riêng đối với dầm.
TCVN 9311-7:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu toà nhà – Phần 7 Các yêu cầu
riêng đối với cột.
TCVN 9311-8:2012 Thử nghiệm chịu lửa các bộ phận kết cấu toà nhà – Phần 8 Các yêu cầu
riêng đối với bộ phận ngăn cách đứng không chịu tải.
TCVN 9383:2012 Thử nghiệm khả năng chịu lửa – Cửa đi và cửa ngăn cháy

Tiêu chuẩn Việt Nam

Bình bột cứu hoả MFZ2 post image

Bình bột cứu hoả MFZ2

Giá bán: Liên hệ
Mã sản phẩm: MFZ2
Hãng sản xuất:
Xuất xứ: Trung Quốc
Bảo hành: 12 tháng
Tình trạng: Còn hàng
Thang dây cứu hỏa – BHCN-T02 post image

Thang dây cứu hỏa – BHCN-T02

Giá bán: Liên hệ
Mã sản phẩm: TBCHBHCN-T02
Hãng sản xuất:
Xuất xứ: Việt Nam
Bảo hành: 12 tháng
Tình trạng: Còn hàng