Chiến dịch đưa bình chữa cháy đến từng hộ gia đình

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), tình hình cháy nổ ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỷ lệ cao về cả số vụ (trên 50%) và thiệt hại về người, tài sản trên 80%.

Thực trạng an toàn cháy nổ tại Việt Nam

Nhà ở thường được thiết kế xây dựng theo dạng hình ống liền kề, san sát nhau không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; không có lối thoát nạn dự phòng; không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói, dẫn đến khi có cháy xảy ra, ngoài gây thiệt hại lớn về tài sản, còn thiệt hại nghiêm trọng về người do không thể thoát nạn được.

Đối với nhà dân vừa kết hợp kinh doanh vừa để ở thì điều kiện sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt chật hẹp; nơi đun nấu, thờ cúng gần sát các vật liệu dễ cháy. Ý thức chấp hành các quy định về PCCC của người dân chưa cao, dẫn đến tình trạng vi phạm gây mất an toàn PCCC. Để bảo vệ tài sản, chủ hộ thường bố trí nhiều lớp cửa kiên cố, lắp đặt các lồng sắt bảo vệ, lắp đặt bảng quảng cáo che kín ban công, mặt tiền nhà và khi có sự cố về cháy nổ xảy ra không thể thoát nạn kịp thời và gây nhiều khó khăn trong việc tiếp cận chữa cháy, cứu nạn.

Cùng với đó, hệ thống điện được nhiều hộ dân câu mắc tùy tiện, vỏ dây dẫn điện lão hóa, mất khả năng cách điện; sử dụng thiết bị điện kém chất lượng; hệ thống chiếu sáng để gần nơi để vật liệu dễ cháy… cũng là những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra hỏa hoạn.

Chiến dịch mỗi hộ dân cần có bình chữa cháy phù hợp và biết cách sử dụng nó vì thế mà đang được đẩy mạnh nhằm bảo vệ tính mạng con người và tài sản.

Đưa bình chữa cháy đến tận tay từng hộ gia đình Việt

Đưa bình chữa cháy phủ kín từng hộ gia đình Việt đảm bảo sự an toan khi có rủi ro hỏa hoạn xảy ra
Đưa bình chữa cháy phủ kín từng hộ gia đình Việt đảm bảo sự an toan khi có rủi ro hỏa hoạn xảy ra

Một bình chữa cháy xách tay có thể cứu sống và tài sản bằng cách dập lửa nhỏ hoặc chứa nó cho đến khi sở cứu hỏa đến; nhưng bình chữa cháy xách tay có những hạn chế. Vì lửa phát triển và lan rất nhanh, ưu tiên số 1 của cư dân là thoát ra ngoài an toàn.

Bình chữa cháy là một trong những yếu tố của kế hoạch chữa cháy, nhưng yếu tố chính là thoát hiểm an toàn. Mỗi hộ gia đình nên có một kế hoạch thoát hiểm nhà và báo động khói làm việc.

Để sử dụng bình chữa cháy một cách chính xác, các chuyên gia nói rằng người ta nên nhớ từ viết tắt P.A.S.S

 • P: Kéo pin.
 • A: Nhắm vào ngọn lửa.
 • S: Bóp cò.
 • S: Quét sang bên.

Nhưng họ nói rằng bài học quan trọng nhất trong tất cả là khi không thử sử dụng bình chữa cháy. Các thiết bị chỉ dành cho các đám cháy nhỏ trong giai đoạn đầu của chúng. Bất cứ điều gì lớn hơn và bạn nên ra ngoài trong khi bạn có thể và gọi 911.

Một số mẹo chữa cháy

 1. Khi mua bình chữa cháy cho ngôi nhà của bạn: chọn bình chữa cháy có nhãn “ABC”, có nghĩa là chúng có phổ rộng và có thể chống lại tất cả các loại đám cháy khác nhau. Cũng tìm kiếm con dấu của một tổ chức thử nghiệm độc lập để đảm bảo bình chữa cháy có chất lượng cao.
 2. Hãy chắc chắn rằng họ có đồng hồ đo trên đó cho bạn biết bao nhiêu hóa chất chữa cháy còn lại trong hộp.
 3. Lấy bình chữa cháy lớn nhất, nặng nhất mà bạn có thể thoải mái xử lý, do đó bạn sẽ có nhiều sức mạnh chữa cháy hơn.
 4. Cất giữ bình chữa cháy của bạn gần lối ra của các phòng họ đang ở, để bạn có thể chữa cháy từ vị trí có lối đi rõ ràng để thoát ra. Hãy chắc chắn rằng chúng dễ lấy, không bị mắc kẹt đằng sau các đồ đạc khác.
 5. Đọc hướng dẫn đi kèm với bình chữa cháy và làm quen với các bộ phận và hoạt động của nó trước khi đám cháy bùng phát. Các sở cứu hỏa địa phương hoặc các nhà phân phối thiết bị chữa cháy thường cung cấp các khóa đào tạo về chữa cháy.
 6. Đưa mọi thành viên khác trong gia đình ra khỏi nhà và gọi họ 911. Trong khi đó, nếu đám cháy không lan rộng, chỉ giới hạn ở một khu vực nhỏ và căn phòng không có khói, hãy sử dụng loại bình chữa cháy thích hợp trên lửa.
 7. Biết cả giới hạn của bạn và giới hạn của bình chữa cháy. Cách tốt nhất để nghĩ về các bình chữa cháy là như một sự trợ giúp để thoát khỏi sự sống chứ không phải là một thiết bị để dập tắt đám cháy hoàn toàn.
 8. Định kỳ kiểm tra bình chữa cháy của bạn để xác định xem chúng cần phải được sạc lại hoặc thay thế. Nhìn vào thước đo để xem có đạn còn lại không.
 9. Bình chữa cháy cần được sạc lại hoặc thay thế sau mỗi lần sử dụng – ngay cả khi bạn chưa sử dụng toàn bộ chất chữa cháy. Kiểm tra máy đo trên bình chữa cháy để biết thông tin này.
 10. Khi sử dụng bình chữa cháy xách tay, luôn luôn giữ lưng của bạn ở lối thoát không bị cản trở, không có lửa. Điều này sẽ cho phép một đường dẫn rõ ràng đến một lối thoát.

Liên hệ ngay đến HTH để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kỹ hơn từ đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Lắp đặt hệ thống máy bơm chữa cháy theo tiêu chuẩn PCCC

Lắp đặt hệ thống máy bơm chữa cháy theo tiêu chuẩn PCCC

Hệ thống máy bơm chữa cháy theo tiêu chuẩn PCCC, được kiểm duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp…

Dự án thi công hệ thống PCCC nhà máy sợi tại Thái Bình

Dự án thi công hệ thống PCCC nhà máy sợi tại Thái Bình

Dự án thi công hệ thống PCCC nhà máy sợi tại Thái Bình thành công tốt đẹp! Đội ngũ chuyên gia của công ty HTH…

HTH cung cấp thiết bị PCCC cho xưởng may Đông Khánh – Long An

HTH cung cấp thiết bị PCCC cho xưởng may Đông Khánh – Long An

Trong tháng 4 này HTH xúc tiến mở rộng việc cung cấp thiết bị PCCC cho kho xưởng của công ty cổ phần dệt may…

Nên mua Vật tư PCCC chất lượng ở đâu?

Nên mua Vật tư PCCC chất lượng ở đâu?

Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu HTH chuyên cung cấp các thiét bị vật tư PCCC và vật tư ngành nước…

Cung cấp trụ nổi nước cứu hoả bộ quốc phòng

Cung cấp trụ nổi nước cứu hoả bộ quốc phòng

Ngày 07/04/2015 Công ty CP XD & XNK HTH thực hiện bàn giao đơn hàng cung cấp trụ nổi nước cứu hoả của bộ quốc phòng cho…

Thực hiện thi công Trụ Quốc Phòng

Thực hiện thi công Trụ Quốc Phòng

Tập đoàn HTH thực hiện thi công trụ quốc phòng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy có tính đảm bảo an toàn và động cơ cao. Trụ…

Lắp đặt máy bơm cứu hỏa cho công ty CP vật tư và thiết bị Toàn Bộ

Lắp đặt máy bơm cứu hỏa cho công ty CP vật tư và thiết bị Toàn Bộ

Sau khi công ty CP xây dựng và xuất nhập khẩu HTH đã thực hiện ký kết lắp đặt máy bơm cứu hỏa cho công ty…

Bảo dưỡng hệ thống bơm cứu hỏa khu di tích Đền Trần – Nam Định

Bảo dưỡng hệ thống bơm cứu hỏa khu di tích Đền Trần – Nam Định

  Ngày 18  tháng 02 năm 2014 vừa qua.   Sau khoảng thời gian làm việc với BQL khu di tích Đền Trần và Sở…